วิธีเลือกกล้องวงจรปิด กับ 7 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อ

กล้องวงจรปิด

            วิธีเลือกกล้องวงจรปิด ในยุคปัจจุบันกล้องวงจรปิดถือเป็นสิ่งหนึ่งที่หลายบ้านติดตั้งเพื่อความสบายใจ อุ่นใจ เพื่อช่วยในเรื่องความปลอดภัยหรือเป็นดั่งดวงตาช่วยมองเวลาไม่อยู่ที่บ้าน  และหากบ้านไหนมีผู้หญิง เด็ก ผู้สูงอายุอยู่กับบ้านลำพัง  การมีกล้องวงจรปิด ก็ถือเป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ช่วยเฝ้าระวังความปลอดภัยแด่คนที่รักและทรัพย์สินที่มีค่าได้ เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน กล้องวงจรปิดก็เป็นอีกหลักฐานในการช่วยดูเหตุการณ์และบุคคลในคลิปได้ แต่ที่สำคัญต้องอย่าลืมบันทึกไว้ด้วยนะคะ

วิธีเลือกกล้องวงจรปิด กับ 7 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อ

1.จุดประสงค์การใช้งาน

ติดตั้งกล้องวงจรปิดภายนอกบ้าน เช่น หน้าประตูทางเข้า กำแพงบ้าน โรงจอดรถ สวนหลังบ้าน  กล้องที่ใช้ก็ต้องมีความทนทานต่อน้ำ ต่อแสงแดด  และฝุ่นละออง เป็นประเภท Bullet (Outdoor)

ติดกล้องวงจรปิดภายในบ้าน เช่น ห้องรับแขก ห้องครัว ห้องนอน ห้องพระ ห้องนั่งเล่น  ใช้กล้องประเภท Dome (Indoor)   เพราะติดตั้งง่าย และสวยกว่า ตั้งให้กับเฟอร์นิเจอร์ในบ้านได้

HAC-HFW2231R-Z-IRE6-POC
ตัวอย่างกล้อง Bullet
IPC-HDB4631E-ASE
ตัวอย่างกล้อง Dome

2.ความละเอียดความคมชัดของกล้องวงจรปิด

            ควรเลือกที่มีความละเอียดของภาพสูง แต่ว่ายิ่งคุณภาพความละเอียดสูง ก็ย่อมต้องจ่ายในราคาสูงตามมาด้วยแต่หากเกิดอะไรขึ้นก็จะเห็นภาพชัดเจนจากกล้อง ซี่งโดยปกติกล้องวงจรปิดจะมีหน่วยความจำในระดับพิกเซล (pixel)

หน่วยวัดพิกเซล (Pixel)  คือ หน่วยวัดความละเอียดของกล้องวงจรปิด ที่เป็นระบบ HD จะมีความคมชัดสูงตั้งแต่ 720 P หรือ (กว้างxสูง) 1280×720 = 912,600 พิกเซล หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า 1 ล้านพิกเซล ส่วนอีกคำที่ได้ยินกัน คำว่า ทีวีไลน์ (TVL) ในระบบ Analog หน่วยวัด ทีวีไลน์ (TVL) เป็นหน่วยวัดความละเอียดของกล้องวงจรปิด ถ้าตัวเลขมากก็หมายความว่า กล้องตัวนั้นมีความละเอียดสูง  โดย ความละเอียดจะมีตั้งแต่ 330-1200 TVL หรือมากกว่าแล้วแต่เทคโนโลยีของแต่ละบริษัทหรือโรงงานผู้ผลิต

ประเภทของกล้องวงจรปิด แบบ Analog และ IP Camera

Analog  มีความละเอียดตั้งแต่ 1-2 ล้านพิกเซล

IP Camera มีความละเอียดตั้งแต่ 1-12 ล้านพิกเซล

3.แสงสว่างในบริเวณที่ติดตั้ง

แสงสว่างเป็นปัจจัยหนี่งในการส่งผลกระทบต่อภาพที่กล้องวงจรปิดจับได้ กล้องบางรุ่นไม่สามารถจับภาพได้ในที่แสงสว่างไม่เพียงพอ แต่บางชนิดสามารถมองเห็นได้ ฉะนั้นเวลาเลือกกล้องเราต้องเลือกดูตามความเหมาะสม ถ้าต้องใช้ในพื้นที่ยามค่ำคืนเราต้องเลือกแบบมีอินฟาเรด เพราะจะทำให้มองเห็นได้ในที่มืดหรือที่มีแสงสว่างน้อย

วิธีเลือกกล้องวงจรปิด

4.ตำแหน่งที่ตั้งกล้องวงจรปิด

ตำแหน่งที่ตั้งที่เหมาะสมจะช่วยทำให้การติดตั้งกล้องวงจรปิดแสดงประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่ การติดตั้งจึงควรดูพื้นที่แล้วตำแหน่งในการติดตั้ง การติดตั้งในพื้นที่เหมาะจะทำให้สามารถมองเห็นได้อย่างครอบคลุมพื้นที่  และการติดตั้งกล้องไว้ในที่สูงเพื่อป้องกันการขโมยหรือการถูกทุบทำลายได้    ในตำแหน่งที่ติดตั้งกล้องวงจรปิด ไม่ควรเป็นบริเวณที่มีแสงตกกระทบที่หน้ากล้องเพราะอาจจะส่งผลต่อการจับภาพได้

5.ระยะการมองเห็นของอินฟราเรด

            ระยะอินฟราเรด ที่เหมาะในการใช้งานตอนกลางคืน ควรเลือกระยะอินฟราเรดให้เหมาะสมกับบริเวณที่ติดตั้ง จะทำให้คุณภาพที่ชัดเจน

ถ้าติดตั้งกล้องวงจรปิดภายใน ระยะในการมองเห็นของอินฟราเรดควรอยู่ในระยะ 10-15 เมตร

ถ้าติดตั้งกล้องวงจรปิดภายนอก ระยะในการมองเห็นของอินฟราเรดควรอยู่ในระยะ 20-25 เมตร

กล้องวงจรปิด

6.พื้นที่เก็บข้อมูลภาพ และทำงานได้ 24 ชั่วโมง

            ฮาร์ดดิสเป็นหนึ่งในหัวใจหลักของกล้องวงจรปิด สิ่งนี้จึงสำคัญที่ห้ามมองข้ามเป็นอันขาด เนื่องจากการเก็บข้อมูลภาพถ้ากล้องมีความละเอียดสูง พื้นที่การเก็บข้อมูลภาพก็จะเต็มเร็ว  และถ้ากล้องวงจรปิดต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ก็ต้องเลือกฮาร์ดดิส ที่สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง และทนความร้อน และใช้ได้ในระยะยาวนานได้ดี

7.มีการรับประกันสินค้าและบริการหลังการขาย

ควรเลือกซื้อกล้องวงจรปิดจากบริษัทที่มีประกันและมีการบริการหลังการขายพร้อม เพราะเมื่อเกิดปัญหาของกล้องก็จะได้มั่นใจและได้รับการแก้ไข ทำให้อุ่นใจการในการเลือกเพราะกล้องวงจรเป็นอุปกรณ์ต้องใช้งานตลอด  24 ชั่วโมง

สำหรับท่านที่อยากซื้อกล้องวงจรปิด เวลาไปเลือกซื้อก็พิจารณา 7 สิ่งที่ได้กล่าวมาก่อนได้ เพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ แล้วสำหรับ 108oa ก็คัดสรรสินค้าคุณภาพเกี่ยวกับกล้องวงจรปิดให้ท่านได้เลือก

แบบ Analog https://108oa.co.th/product-category/products/cctv/analog/

แบบ IP https://108oa.co.th/product-category/products/cctv/ip/

หากยังไม่แน่ใจว่าเอ๊ะรุ่นไหนกันนะที่เหมาะสมกับเราก็สามารถทักทายเข้ามาที่ เฟสบุคซ์ ของเราได้เลยทีมงานใจดีแน่ะนำให้ได้ หรือหากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ 02-410-4488