ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์

ทุกวันนี้ต้องยอมรับเลยว่าคอมพิวเตอร์การเป็นส่วนหนึ่งของคนเราไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นช่วงวัยเรียน หรือ วัยทำงานก็ตาม เนื่องด้วยสภาวะโรคร้าย Covid-19 ทำให้ที่ทำงานแถบทุกที่ หรือ แม้กระทั่งโรงเรียนต่างหันกันไปใช้ระบบออนไลน์กัน แต่รู้หรือไม่ว่าคอมพิวเตอร์นั้นมีฮาร์ดแวร์ใดบ้าง

ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ หมายถึง ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เรามองเห็นหรือสัมผัสได้ เช่น หน้าจอ เคส เมาส์ หรือ คีย์บอร์ด นอกจากนั้นยังรวมถึงส่วนประกอบภายในเครื่องนั้นก็คือฮาร์ดแวร์ด้วย ซึ่งมีความสำคัญในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ด้วย ส่วนประกอบเหล่านั้น มีอะไรบ้าง เราจะมาแนะนำกัน

1.เคส

ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์

เคส คือ โครงหรือกล่องสำหรับเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ของคอมภิวเตอร์ไว้ภายใน ซึ่งในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบมากมาย แล้วแต่ผู้ซื้อตามความเหมาะสมของงาน และ สถานที่

2.พาวเวอร์ซัพพลาย (Power Supply)

พาวเวอร์ซัพพลาย คือ อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการจ่ายไฟฟ้าให้กับชิ้นส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ซึ่งถ้าคอมพิวเตอร์มีอุปกรณ์พวงเยอะๆ พาวเวอร์ซัพพลายที่มีจำนวนวัตต์สูงๆ จึงมีความสำคัญมาก เพื่อให้สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้เพียงพอ

3. เมนบอร์ด (Main Board)

ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์

เมนบอร์ด คือ แผ่นวงจรไฟฟ้าที่รวมเอาชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญมารวมไว้ด้วยกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆภายในคอมพิวเตอร์ทั้งหมด มีลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยนแผ่นใหญ่ที่รวบรวมเอาชิปและไอซี การ์ดต่อพ่วงอื่นๆเอาไว้บนบอร์ดเพียงอันเดียว

4.ซีพียู (CPU)

ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์

ซีพียู คือ หน่วยประมวลผลกลางในการทำงานของคอมพิวเตอร์ หรือ ถ้าเปรียบเทียบก็คือสมองของคอมพิวเตอร์นั้นเอง ภายในประกอบด้วยสารกึ่งอิเล็กทรอนิกส์ เรียกว่า ซิลิกอน โดยซิลิกอนมาเจือกับวัสดุบางชนิดเพื่อให้เกิดสภาวะการนำไฟฟ้า และ จะถูกนำมาเรียงกันเป็นทรานซิสเตอร์ซีพียู มีหน้าที่ควบคุมการทำงานของคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะคำนวณ หรือ วิเคราะห์ข้อมูล แม้แต่การทำงานของอุปกรณ์อื่นๆภายในเครื่องก็ต้องอาศัยซีพียูเช่นกัน

5.การ์ดจอแสดงผล (Graphic Card)

การ์ดจอแสดงผล คือ สิ่งที่เก็บข้อมูลจากซีพียู โดยบางรุ่นสามารถประมวลผลได้ในตัวการ์ดจอเอง ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาภาระการทำงานของซีพียู จึงทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้เร็วขึ้นด้วย การ์ดจอแสดงผลนั้นมีความจำในตัวมันเอง ถ้าตัวการ์ดมีความจำสูง ก็จะรับข้อมูลจากซีพียูได้มาก ซึ่งจะทำให้การแสดงผลบนจอภาพมีความเร็วมากขึ้น

6.แรม (Ram)

ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์

แรม คือ หน่วยความจำหลักของคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำหน้าที่รับข้อมูลจากโปรแกรมต่างๆในคอมพิวเตอร์ แล้วส่งต่อไปที่ CPU ให้ประมวลผล คำนวณ และ วิเคราะห์ข้อมูลตามที่ต้องการ เมื่อ CPU คำนวณเสร็จ จะส่งผลกลับมาที่ Ram เพื่อส่งต่อไปยังโปรแกรมต่างๆแล้วแสดงผลออกมา

7.ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk)

ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์

ฮาร์ดดิสก์ คือ คลังเก็บข้อมูลหลักของคอมพิวเตอร์ ดังนั้นควรจะใช้ฮาร์ดดิสก์ที่มีความจุสูงๆ ภายในฮาร์ดดิสก์ประกอบด้วยแผ่นจานเหล็กกลมแบบที่ใช้บันทึกข้อมูลวางซ้อนกันเป็นชั้นๆ และ ยึดติดกับมอเตอร์ที่มีความเร็วในการหมุนหลายพันรอบต่อนาทีโดยจะมีแขนเล็กๆยื่นออกมา ตรงปลายแขนจะมีหัวอ่านซึ่งใช้ในการอ่าน หรือ เขียนข้อมูลลงบนจานแม่เหล็ก

นี่เป็นการแนะนำฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ให้ทุกท่านทราบ แต่ถ้าลูกค้าสนใจคอมพิวเตอร์แต่ยังไม่แน่ใจว่ารุ่นไหนที่เหมาะสมกับเราก็สามารถทักทายเข้ามาที่ เฟสบุ๊ค ของเราได้เลยทีมงานใจดีแนะนำให้ได้ หรือหากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ 02-410-4488