เครื่องสำรองไฟ UPS สำคัญอย่างไร

สำหรับคนทำงานเพลินๆ งานที่เร่งด่วน แล้วยังไม่ได้ save งาน แต่แล้วหากเกิดเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้น เช่น ไฟตก หรือไฟดับ ไฟกระชากหรือเกิดเหตุไฟไม่ปกติ ยิ่งช่วงหน้าฝน เหตุการณ์แบบนี้อาจจะเกิดขึ้นได้โดยเราไม่ทันได้ตั้งตัว  ก็คงจะมีอาการเซ็งกันไม่น้อย 

หากมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น เรามีวิธีแก้ปัญหาหรือไหม 

วันนี้ทาง 108oa ก็มีวิธีแนะนำจากเครื่องสำรองไฟ (UPS) ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับเครื่องสำรองไฟกันก่อน 

เครื่องสำรองไฟ 5P1550i-1.jpg
https://108oa.co.th/product/eaton5p-1550i-va-tower/
เครื่องสำรองไฟ 5P1550i-1.jpg

เครื่องสำรองไฟ UPS คืออะไร 

เครื่องสำรองไฟ (UPS) หรือ  Uninterruptible Power Supply  คือ เครื่องสำรองการจ่ายไฟฟ้าในกรณีที่เกิดไฟตกหรือไฟดับ หรือไฟมีการผันผวนผิดปกติ เครื่องสำรองไฟ ก็จะทำหน้าที่จ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างต่อเนื่อง โดยเครื่องสำรองไฟ จะปรับแรงดันไฟฟ้าให้คงที่และอยู่ในระดับที่ปลอดภัยกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วย หากเรามีไว้ก็สบายใจมากขึ้น เวลาทำงานเพลินๆแล้วลืมเซฟ ก็หายกังวลไปได้ แต่ก็อย่าลืมรีบเซฟงานทันทีนะคะ เครื่องสำรองไฟมีไฟฟ้าที่จ่ายออกจากแบตเตอรี่ที่จำกัด หรือได้เพียงระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น

หลักการทำงานของเครื่องสำรองไฟ

คือ การแปลงไฟฟ้าจากกระแสสลับ (AC) เป็นไฟฟ้ากระแสตรง (DC) แล้วเก็บสำรองไฟไว้ในแบตเตอรี่ เมื่อเกิดปัญหาไฟตก ไฟดับ ไฟกระชาก หรือไฟฟ้าเกิดความผิดปกติ ทำให้เครื่องอุปกรณ์คอมหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่สามารถรับไฟได้ เครื่องสำรองไฟ UPS ก็จะทำหน้าที่ แปลงกระแสตรง (DC) จากแบตเตอรี่ให้เป็นเป็นไฟฟ้ากระแสไฟสลับ (AC) ให้จ่ายพลังงานได้อย่างต่อเนื่อง เครื่องคอมหรืออุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ต่อกับเครื่องสำรองไฟก็ยังคงใช้งานได้ต่อตามปกติ

เครื่องสำรองไฟ IMD-1000AP.jpg
https://108oa.co.th/product/powermaticimd-1000ap-1000va-600w/
เครื่องสำรองไฟ IMD-1000AP.jpg

ส่วนประกอบของเครื่องสำรองไฟ

1.เครื่องประจุแบตเตอรี่ (Charger) เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้าจาก (AC) เป็น (DC) ทำหน้าที่ รับกระแสไฟฟ้า AC มาแปลงเป็นกระแสไฟฟ้า DC มาประจุเก็บไว้ในแบตเตอรี่

2.เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า (Inverter) ทำหน้าที่รับกระแสไฟฟ้า DC จากเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า AC เป็น DC หรือแบตเตอรี่และแปลงเป็นกระแสไฟฟ้า AC สำหรับใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

3.แบตเตอรี่ (Battery) ทำหน้าที่เก็บพลังงานไฟฟ้าสำรอง ไว้ใช้ในกรณีเกิดปัญหาทางไฟฟ้า โดยจะจ่ายกระแสไฟฟ้า DC ให้กับเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า ในกรณีที่ไม่สามารถรับกระแสไฟฟ้า AC จากระบบจ่า่ยไฟได้ 

เครื่องสำรองไฟ BR900GI.jpg
https://108oa.co.th/product/apc-power-saving-back-ups-pro-900va-540watt230v-multi-function-lcd/
เครื่องสำรองไฟ BR900GI.jpg

ประโยชน์ของเครื่องสำรองไฟ

1.จ่ายไฟฟ้าสำรองให้แก่อุปกรณ์ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เมื่อเกิดไฟดับ ไฟตก เพื่อให้สามารถใช้ไฟได้อย่างต่อเนื่อง และ save ข้อมูลได้ และไม่ทำให้ hard disk เสีย

2.ปรับแรงดันไฟฟ้าให้อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ เมื่อเกิดไฟตก ไฟดับ ไฟกระชาก และไฟเกิน 

3.ป้องกันสัญญาณรบกวนทางไฟฟ้าที่สามารถสร้างความเสียหายต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าและข้อมูลได้ 

หากมีเครื่องสำรองไฟ UPS สักเครื่องก็สามารถช่วยป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น คอมพิวเตอร์หรือเครื่อง Server ขององค์กรได้ 

ทาง108oa มีเครื่องสำรองไฟ UPS หลากหลายรุ่นทั้งเหมาะกับใช้งานที่บ้าน และสำหรับองค์กรทั้งเล็กและใหญ่ สามารถเข้าไปเลือกให้ตามความเหมาะสมการใช้งานได้ https://108oa.co.th/product-category/products/ups/

หากยังไม่แน่ใจว่าเอ๊ะรุ่นไหนกันนะที่เหมาะสมกับเราก็สามารถทักทายเข้ามาที่ เฟสบุคซ์ ของเราได้เลยทีมงานใจดีแนะนำให้ได้ หรือหากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ 02-410-4488