4 ประเภทของปริ้นเตอร์

ในทุกวันนี้คงไม่มีใครรู้จักคำว่าปริ้นเตอร์หรือที่เรียกอีกอย่างว่าเครื่องพิมพ์ เพราะ เป็นอุปกรณ์ที่หลายๆอาชีพนั้นใช้กันเป็นประจำหรืออาจจะเคยเห็นตามพวกบริษัท โรงเรียน หรือ ตามร้านถ่ายเอกสาร ซึ่งในทุกวันนี้ต้องยอมรับเลยว่าเครื่องปริ้นนั้นได้พัฒนาไปจนมีหลากหลายรูปแบบวันนี้จึงจะมาอธิบายประเภทของเครื่องปริ้นกัน

ปริ้นเตอร์ (เครื่องพิมพ์)

เครื่องปริ้น

คือ อุปกรณ์ต่อพ่วงของคอมพิวเตอร์ จัดอยู่ในกลุ่มอุปกรณ์แสดงผล ทำหน้าที่พิมพ์เอกสารออกมาตามที่เราสั่ง โดยผ่านโปรแกรมควบคุม หรือ Software ต่าง ๆ ผ่านคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของตัวอักษร รูปภาพ โดยใช้วิธีการต่าง ๆ โดยการพ่นหมึก ใช้ความร้อนจาก Laser หรือ การกระแทก

1.Dot Matrix Printer

เครื่องปริ้น

เป็นเครื่องพิมพ์ชนิดหัวเข็มโดยใช้กลไกของการกระแทกหัวเข็มผ่านผ้าหมึกลงไปในกระดาษเป็นแบบจุดๆซึ่งการทำงานจะคล้ายๆกับเครื่องพิมพ์ดีดที่เราเห็นกันในสมัยก่อนเครื่องพิมพ์ชนิดนี้หลายคนจะเรียกติดปากว่า เครื่องพิมพ์หัวเข็ม ซึ่งเป็นนิยมมากในสมัยก่อน ข้อดี คือ มีความทนทาน ผ้าหมึกมีราคาถูก ข้อเสีย คือ พิมพ์ได้แค่สีเดียว และ ขณะที่เครื่องทำงานก็จะมีเสียงที่ดังหากเทียบกับเครื่องพิมพ์ชนิดอื่น เหมาะกับงานที่ต้องการทำสำเนาหลายๆแผ่นในเวลาเดียวกัน

2.Inkjet Printer

เครื่องปริ้น

เป็นเครื่องพิมพ์ที่มีลักษณะการทำงานโดยการหยดหรือพ่นหมึกลงบนกระดาษตามที่เราสั่งพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีดำ หรือพิมพ์สี โดย Inkjet Printer สามารถเติมหมึกเข้าไปเพื่อใช้งานใหม่ได้หากหมด หมึกที่ใช้ก็จะเป็นในรูปแบบน้ำหมึก จำนวน 4 สี คือ

  • สีดำ
  • สีฟ้า
  • สีแดง
  • สีเหลือง

เป็นแม่สีสำหรับงานพิมพ์ เรียกกันติดปากว่า CMYK เครื่องพิมพ์ชนิดนี้เป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากมีราคาค่อนข้างถูกหลายท่านจะซื้อติดบ้านไว้เพื่อใช้พิมพ์ภาพสีหรือใช้พิมพ์เอกสารบางประเภทที่จำเป็นต้องใช้สี ส่วนใหญ่จะนิยมใช้กันในกลุ่มนักเรียน นักศึกษา

3.Laser printer

ปริ้นเตอร์

เป็นเครื่องพิมพ์ที่ใช้แสงเลเซอร์ วาดลงบนกระบอกรับภาพที่มีประจุไฟฟ้า ตามรูปร่างของสิ่งที่จะพิมพ์ลงบนกระดาษ เมื่อกระบอกรับภาพหมุน ผงหมึกก็จะเกาะไปตามบริเวณที่มีประจุไฟฟ้าอยู่ แล้วก็อัดผงหมึกลงบนกระดาษด้วยความร้อน จึงทำให้เวลาเราพิมพ์งานจากเครื่องพิมพ์เลเซอร์นั้น กระดาษที่ออกมาก็จะอุ่นๆ โดยตลับหมึกที่จะใช้งานนั้นจะเรียกว่า โทนเนอร์ เครื่องพิมพ์ชนิดนี้ก็จะมีให้เลือกใช้ทั้งแบบขาวดำ และ สี โดยเครื่องพิมพ์ชนิดนี้มีความเร็วในการพิมพ์สูง สามารถพิมพ์ได้หลายสิบแผ่นต่อนาทีและมีความละเอียดสูงด้วย แต่ก็จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง

4.Multifunction printer

เป็นเครื่องพิมพ์ที่เป็นแบบออลอินวันที่รวมอุปกรณการทำงานต่างๆไว้ในเครื่องเดียวซึ่งสามารถทำงานได้หลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น ปริ้นงานต่างๆ สแกนเอกสาร ซีรอกซ์ และ ส่งแฟกซ์

  • แสกนเอกสาร
  • ถ่ายเอกสาร
  • ส่งแฟกซ์
  • ปริ้นเอกสาร

นี่คือข้อมูลเกี่ยวกับประเภทของเครื่องพิมพ์ที่ทางเราได้รวบรวมมาให้และหากคุณสนใจเครื่องพิมพ์ตัวไหนหรือไม่รู้ว่าตัวไหนเหมาะสมกับงานของคุณก็สามารถทักทายเข้ามาที่ เฟสบุ๊ค ของเราได้เลยทีมงานของเราใจดีสามารถแนะนำให้ได้ หรือ หากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ 02-410-4488