ตาบอดใช้คอมพิวเตอร์ได้อย่างไร

ตาบอดใช้คอมได้อย่างไร

สังคมพวกเราส่วนใหญ่ใช้โทรศัพท์ แล็ปท็อป คอมพิวเตอร์ เราใช้อุปกรณ์เหล่านี้เพื่อเรียนรู้ เล่นเกม ทำงาน อ่าน สื่อสารและโต้ตอบซึ่งกันและกัน แต่ถ้าคุณตาบอด คุณสามารถมีส่วนร่วมในสังคมดิจิทัล ของเราได้หรือไม่ 

แน่นอนว่าคนตาบอดและผู้พิการทางสายตาสามารถใช้คอมพิวเตอร์โทรศัพท์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ได้มากเท่ากับคนสายตาคนตาบอดมีวิธีการเข้าถึงอุปกรณ์เหล่านี้ต่างกันคนตาบอดใช้สิ่งที่เรียกว่าเทคโนโลยีอำนวยความสะดวก ซึ่งรวมถึงโปรแกรมอ่านหน้าจอ เครื่องแสดงผลอักษรเบรลล์แบบรีเฟรชได้และการขยายหน้าจอดิจิทัลเพื่อโต้ตอบกับผลิตภัณฑ์ไฮเทค

เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกคือฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ใดๆ ที่ผู้ทุพพลภาพใช้เพื่อเข้าถึงคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ แท็บเล็ต และสื่อสิ่งพิมพ์เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกมีหลายประเภทและผู้ทุพพลภาพที่แตกต่างกันต้องการเทคโนโลยีที่แตกต่างกัน

คุณจะใช้คอมพิวเตอร์อย่างไรถ้าคุณไม่เห็นเคอร์เซอร์บนหน้าจอหรือหน้าจอเอง คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปและแล็ปท็อปใช้โปรแกรมอ่านหน้าจอ ผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ เช่น JAWS® (Job Access With Speech) สำหรับ Windows และ NVDA (Non-Visual Desktop Access) ช่วยให้ผู้ใช้ที่ตาบอดและมีความบกพร่องทางการมองเห็นสามารถนำทางคอมพิวเตอร์และเข้าถึงฟังก์ชันส่วนใหญ่ได้ แทนที่จะใช้เมาส์เพื่อไปยังส่วนต่างๆ ของหน้าจอ คนตาบอดจะใช้ระบบคำสั่งคีย์เพื่อไปยังที่ที่ต้องการ

โปรแกรมอ่านหน้าจอสามารถให้เสียงตอบรับ หรือเชื่อมต่อกับเครื่องแสดงผลอักษรเบรลล์แบบรีเฟรชได้อักษรเบรลล์แบบรีเฟรชได้เป็นวิธีการอ่านอักษรเบรลล์แบบอิเล็กทรอนิกส์ หมุดบนอุปกรณ์ปรากฏขึ้นและสามารถอ่านได้ด้วยนิ้ว เช่น อักษรเบรลล์ฉบับพิมพ์ เมื่อบุคคลนั้นอ่านบรรทัดเสร็จแล้ว หมุดจะเลื่อนลงและปรากฏขึ้นอีกครั้งพร้อมกับบรรทัดถัดไปในข้อความเครื่องแสดงผลอักษรเบรลล์แบบรีเฟรชได้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่หูหนวกและตาบอดและไม่สามารถใช้เอาต์พุตข้อความเป็นคำพูดได้

ลองนึกภาพว่าไม่สามารถเห็นหน้าจอโทรศัพท์ของคุณได้ คุณจะส่งข้อความหาเพื่อนว่าอย่างไร ใช้แอพ โทรหาใคร คนตาบอดยังใช้โปรแกรมอ่านหน้าจอบนโทรศัพท์และแท็บเล็ตที่มีหน้าจอสัมผัสซอฟต์แวร์ประเภทนี้จะอ่านออกเสียงข้อความทั้งหมดบนหน้าจอ รวมถึงปุ่มนำทาง อุปกรณ์ Android ใช้แอปที่เรียกว่า Talkback อุปกรณ์ Apple iOS ใช้ซอฟต์แวร์ในตัวที่เรียกว่า VoiceOver ซึ่งใช้เอาต์พุตข้อความเป็นคำพูด การแปลงข้อความเป็นคำพูดโดยพื้นฐานแล้วเป็นเสียงสังเคราะห์ที่สื่อสารสิ่งที่อยู่บนหน้าจอ

มีการซ้อมรบหลายมือที่เรียกว่า “ท่าทาง” ใช้ในการทำงานต่างๆบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตตัวอย่างเช่น การใช้ VoiceOver การแตะสามครั้งบนหน้าจอจะทำให้คุณได้ยินว่าคุณอยู่ที่ใดบนหน้า แตะที่ใดก็ได้สองครั้งในหน้าจอเลือกการเชื่อมโยงหรือรายการโดยเน้นเคอร์เซอร์

นักเรียนที่ตาบอดใช้เทคโนโลยีช่วยเหลือ ในห้องเรียนเพื่อติดตามเพื่อนและทำการบ้าน นักเรียนที่มีความบกพร่องทางสายตาและมีการมองเห็นที่ใช้งานได้สามารถใช้แว่นขยายอิเล็กทรอนิกส์เพื่อดูว่าครูกำลังเขียนอะไรบนกระดาน นักเรียนที่ตาบอดใช้เครื่องแสดงผลอักษรเบรลล์แบบรีเฟรชได้เพื่ออ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบเงียบๆ เครื่องบันทึกอิเล็กทรอนิกส์ใช้ในการจดบันทึกในชั้นเรียนหรือเพื่อทำวิจัยสำหรับบทความโดยใช้อินเทอร์เน็ต หนังสือเรียนสามารถอ่านได้ในรูปแบบอักษรเบรลล์ฉบับพิมพ์ ตัวพิมพ์ขนาดใหญ่อักษรเบรลล์แบบรีเฟรชได้หรือรูปแบบเสียงตามความสามารถและความชอบของนักเรียน

นี่เป็นเพียงไม่กี่วิธีที่นักเรียนและผู้ใหญ่ที่ตาบอดและผู้พิการทางสายตาใช้คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ แท็บเล็ต และเทคโนโลยีอื่นๆ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวกทำให้คนตาบอดและผู้พิการทางสายตาสามารถเรียนรู้ แข่งขัน และสื่อสารกันในสนามแข่งขันที่เท่าเทียมกันกับเพื่อนที่มองเห็นได้มากขึ้น เนื่องจากการเข้าถึงข้อมูลและการสื่อสารที่ง่ายยิ่งขึ้น คนตาบอดจำนวนมากจึงยึดติดกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากกว่าคนที่มองเห็น

ลูกค้าที่มีความสนใจในตัวสินค้าและอุปกรณ์ของทางเรา หากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ 02-410-4488 ทาง เฟสบุคซ์ หรือเข้ามาทางไลน์ ของเราได้ค่ะ