ติดตั้งกล้องวงจรปิด ทรงโดมหรือกล้องวงจรปิดทรงกระบอกดีนะ

ติดตั้งกล้องวงจรปิด แบบโดมหรือแบบกระบอกดีนะสำหรับมืออาชีพคงตอบได้ทันทีเลย แต่สำหรับเราๆ ที่เป็นผู้ใช้งานหลายๆ คนอาจจะนั่งงง แต่ไม่เป็นไร วันนี้ผมจะเหลาให้ฟังว่า กล้องวงจรปิดแบบโดม และ กล้องวงจรปิดแบบทรงกระบอก มันใช้งานต่างกันยังไง

108oa ติดตั้งกล้องวงจรปิด

 

กล้องโดมคืออะไร?
กล้องวงจรปิดทรงโดมที่เรียกแบบนี้เพราะว่าหน้าตาของมันนั้นดูยังไงๆ ก็เหมือนโดม เราเลยเรียกกล้องวงจรปิดแบบนั้น ซึ่งตัวโดมที่ดีจะเป็นลักษณะโปร่งแสง (โปร่งแสงนะครับไม่ใช่โปร่งใส) บางคนมีความเชื่อว่ามันเหมาะกับการติดตั้งภายในมากกว่าภายนอก  ซึ่งจริงๆ แล้วมันสามารถติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกตามที่เรามักจะเห็นกันตามสถานที่ต่างๆ

108oa ติดตั้งกล้องวงจรปิด ทรงโดม

หนึ่งในประโยชน์หลักของกล้องโดมคือเนื่องจากมันเป็นทรงโดมและถ้าเรา ติดตั้งกล้องวงจรปิด ทรงโดมเอาไว้สูงสักหน่อยจะทำให้สังเกตุได้ยากว่าตอนนี้กล้องมันชี้ไปที่ไหน ซึ่งช่วยในเรื่องของความสบายใจในแง่ของจิตวิทยา (เหมือนว่าเราไม่โดนจับตาดูอยู่) และทำให้ผู้ไม่หวังดีถูกจับได้ง่ายขึ้นเนื่องจากไม่แน่ใจว่าตอนนี้กล้องชี้ไปยังตนเองหรือไม่ แถมทรงโดมยังช่วยให้กล้องวงจรปิดที่ติดตั้งเลนส์ที่มีมุมกว้างได้รับภาพได้อย่างเต็มที่ด้วย

108oa ติดตั้งกล้องวงจรปิด ทรงโดม ติดตั้ง

ข้อดีของกล้องโดมสำคัญ:

ดูสวยงามเข้ากับพื้นที่ติดตั้ง
ช่วยให้กล้องวงจรปิดหมุนเพื่อจับภาพโดยที่ผู้ถูกถ่ายไม่รู้ตัว
ทนแรงกระแทกได้ดีกว่า
ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก

108oa ติดตั้งกล้องวงจรปิด ทรงกระบอก

กล้องวงจรปิดทรงกระบอกคืออะไร?
กล้องวงจรปิดทรงกระบอก ไม่แปลกใจเลยที่เรียกด้วยชื่อนี้เพราะหน้าตามันเป็นเป็นทรงกระบอกจริงๆ (ต่างประเทศจะเรียกว่า Bullet camera กล้องทรงกระสุน) กล้องวงจรปิดทรงกระบอกถือได้ว่าเป็นรูปทรงแรกๆ ของกล้องวงจรปิดเลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นทรงที่ใช้ติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร แต่เนื่องจากรูปทรงของมันเวลานำไปติดตามโรงแรมมันทำให้ผู้พักรู้สึกว่าถูกจับตามากกว่าจะช่วยในเรื่องของความปลอดภัย (แต่ก็ไม่ได้ผิดอะไรมันเป็นเรื่องของจิตวิทยามากกว่า)

108oa ติดตั้งกล้องวงจรปิด ทรงกระบอก ติดตั้ง

ข้อดีหลักของกล้องทรงกระบอก

ดูชัดเจนจากที่ไกลๆ
ติดตั้งง่าย
ทนฝนและแดด
ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก

 

แล้วกล้องวงจรปิดทรงโดมกับกล้องวงจรปิดทรงกระบอกเราควรจะ ติดตั้งกล้องวงจรปิด แบบไหนดีก็ลองเลือกดูตามความเหมาะสมเลยแล้วกันนะครับแต่ถ้าตัดสินใจไม่ได้ก็สอบถามได้เลยครับ แอดมินตอบไว