ติดตั้งระบบอินเตอร์เน็ต รองรับออฟฟิศ คอนโด ห้องเช่า

|รับติดตั้งระบบอินเตอร์เน็ต เน็ตออฟฟิศ|รับติดตั้งระบบอินเตอร์เน็ต คอนโด|รับติดตั้งระบบอินเตอร์เน็ต หน้าปก|รับติดตั้งระบบอินเตอร์เน็ต ระยะสัญญาณอินเตอร์เน็ต

ติดตั้งระบบอินเตอร์เน็ต เพื่อรองรับการใช้งานในระดับออฟฟิศ คอนโด ห้องเช่า แตกต่างจากระบบอินเตอร์เน็ตบ้านทั่วไปอย่างไร และทำไมต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญที่ให้ บริการติดตั้งระบบอินเตอร์เน็ต ก่อนอื่นเลยต้องเข้าใจว่าการใช้งานตามบ้านทั่วไปนั้นมีการใช้งานที่น้อยกว่าและมีระดับความปลอดภัยที่น้อยกว่ามีความเป็นส่วนตัว ในขณะที่การติดตั้งระบบอินเตอร์เน็ตเพื่อรองรับการใช้งานในระดับองค์กร ออฟฟิศ คอนโดหรือห้องเช่า นั้น ต้องมีการวางแผนในเรื่องของความปลอดภัยและความเสถียรที่มากกว่า

ลองดูแผนภาพด้านล่างคือการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่เข้าใจง่ายคือ สัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ส่งผ่านสายสัญญาณภายนอกเข้าสู่โมเดมและต่อสู่เราท์เตอร์ (ปัจจุบันโดยส่วนมากผู้ให้บริการจะให้โมเดมที่ทำหน้าที่เป็นเราท์เตอร์ไปในตัวมาให้) เพื่อทำการส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตไปยังอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้าน ซึ่งโดยทั่วไปมีขนาดไม่ใหญ่มาก

รับติดตั้งระบบอินเตอร์เน็ต เน็ตออฟฟิศ

อาจจะมีการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านไม่มากแต่แบ่งออกได้เป็น ดังนี้

  • คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะต่อสายสัญญาณ (สายแลน) โดยตรง
  • แลปท็อปต่อสายสัญญาณโดยตรง
  • อุปกรณ์พกพาเช่น โทรศัพท์มือถือ
  • อุปกรณ์เสริม เช่น เครื่องพิมพ์ เครื่องแสกนที่สามารถต่อสายแลนหรือรับสัญญาณ wifi ได้

ส่วนที่เป็นออฟฟิศอาจจะมีการต่อพ่วงอุปกรณ์ที่มากขึ้นเช่น

  • เครื่องถ่ายเอกสารที่สามารถสั่งการจากคอมพิวเตอร์ได้
  • บางแห่งอาจจำเป็นต้องมีเซิร์ฟเวอร์ในการบริหารจัดการทรัพยากรภายในเช่นการควบคุมการพิมพ์ ควบคุมการถ่ายเอกสารรวมทั้งอาจเป็นเซิร์ฟเวอร์เพื่อเก็บข้อมูลกลาง

ในส่วนของคอนโด ห้องเช่า และออฟฟิศ ที่มีผู้ใช้งานจำนวนที่มากยิ่งขึ้นอาจต้องทำการเดินสายสัญญาณเพื่อกระจายไปยังจุดต่างๆ ที่อยู่ห่างกันออกไป ในส่วนนี้หลายท่านที่ไม่ทราบอาจจะคิดว่าแค่ต่อ wifi ออกไปก็น่าจะใช้ได้หมดแล้วนี่ จริงๆ คือสัญญาณ wifi เองก็มีข้อจำกัดในเรื่องของระยะทางซี่งขึ้นอยู่กับอุปสรรคเช่นกำแพง, วัสดุที่กีดขวาง ,ประเภทสัญญาณ wifi ที่ตัวเครื่องทำการส่ง (ปัจจุบันมี 3 ประเภทหลักๆ คือ B, G, N ซึ่งช่วงคลื่นมีความแตกต่างกัน)

ตามภาพด้านล่างจะเป็นลักษณะโดยทั่วไปในการติดตั้งระบบอินเตอร์เน็ตที่ต้องเดินสายสัญญาณไปยังจุดต่างๆ ผ่านตัว สวิทเชอร์ไปยังตัว แอคเซสพอท์ย (Access Point) เพื่อให้สัญญาณเข้าถึงทุกจุดที่จำเป็นต้องใช้งาน ซึ่งต้องคำนวณค่าความเข้มของสัญญาณ อัตราการหน่วง (Ping) ซึ่งผู้เชี่ยวชาญที่ดีจะต้องคำนวณในส่วนนี้ด้วย

รับติดตั้งระบบอินเตอร์เน็ต คอนโด

อย่างที่ว่าตัว แอคเซสพอท์ย นั้นมีระยะส่งสัญญาณ มาดูตัวอย่างภาพด้านล่างครับ

รับติดตั้งระบบอินเตอร์เน็ต ระยะสัญญาณอินเตอร์เน็ต
ระยะความเสถึยรขึ้นอยู่กับสิ่งกีดขวางและคุณภาพของอุปกรณ์และประเภทการส่งสัญญาณ

สมมุติว่าเป็น ห้องเช่าหรือโรงแรม สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่วิ่งผ่านระบบไร้สาย ควรจะเข้าถึงทุกห้องในระดับที่เสถียรไม่ใช่แค่เห็นว่ามีสัญญาณแต่ใช้งานไม่ได้หรือช้าจนรู้สึกอึดอัดใจ

ทั้งหมดนี้คือพื้นฐานที่ต้องคำนึงถึง ซึ่งในครั้งหน้าผมจะเราถึงเรื่องที่หนักขึ้นในเชิงอุปกรณ์และตัวอย่างการทำงานของทีมงานผู้เชียวชาญในการเดินระบบครับ ฝากถึงผู้ที่สนใจ ที่จะติดตั้งเดินระบบ สามารถติดต่อเข้ามาได้ตลอดหรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ facebook ของเราได้เลยนะครับ