สร้าง NFT Art ด้วย IPAD เครื่องโปรด

สร้าง NFT Art ด้วย IPAD ว่าแต่ NFT คืออะไร 

สร้าง NFT Art ด้วย IPAD

NFT ย่อมาจาก Non-Fugible Token คือชื่อเรียกของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency)  ประเภทหนึ่ง ซึ่งเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่สามารถนำโทเคนอื่นมาทดแทนได้  ต่างกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี แบบ Fungible Token ที่ทุกเหรียญทุกสกุล นั้นสามารถใช้ซื้อขายกันได้  เช่น คุณยืมเหรียญ Bitcoin ไป 1 เหรียญ คุณก็หาเหรียญ Bitcoin มาคืน 1 เหรียญก็ได้ ซึ่งมีค่าเท่ากัน 

แต่แบบ NFT มีลักษณะเฉพาะตัวสูง การแสดงความเป็นเจ้าของสินทรัพย์นั้นๆ ได้โดยแต่ละเหรียญจะมีความแตกต่างกัน เช่น คุณให้เพื่อนยืม IPAD ไป ถ้าเป็นรุ่นเฉพาะ เพื่อนคุณจะเอา IPAD ตัวอื่นหรือรุ่นอื่นมาแทนให้ก็ไม่ใช่ เพราะในนั้นอาจจะมีข้อมูลเฉพาะของคุณอยู่ หรือการเก็บข้อมูลในเครื่องๆนั้นอยู่     

NFT คือการนำ ระบบ Blockchain มาใช้ เป็นตัวช่วยในการทำธุรกรรมที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ว่าใครเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์นั้นๆ  

NFT Art  คืออะไร

ในส่วนของ NFT Art คือ การนำภาพผลงานศิลปะต่างๆ เช่น ภาพวาด ภาพถ่าย งานกราฟฟิค โดยเป็นการซื้อ-ขาย งานศิลปะรูปแบบหนึ่ง ซึ่งผลงานเหล่านั้นอยู่ในรูปแบบของไฟล์ดิจิทัล ไม่สามารถจับต้องได้  ไปเข้าระบบแปลงข้อมูล เป็นเหรียญดิจิตัล NFT ผ่านเว็บไซน์ผู้ให้บริการต่างๆ  ทำให้คนหันมานิยมซื้อสะสมกัน เมื่อนำไปแปลงเป็นเหรียญโทเคน (Token) เข้าสู่ตลาด NFT แล้ว จะถูกเรียกว่า Crypto Art กลายเป็นสินทรัพย์ทางดิจิทัลที่มีมูลค่าสามารถซื้อ-ขายได้  จึงได้มีศิลปินต่างๆนำไฟล์งานศิลปะที่ตนรังสรรค์ขึ้นมา เช่น ภาพวาดจากคอมพิวเตอร์หรือ iPAD  หรือภาพวาดศิลปะของตนเองมาเข้าระบบและมีการซื้อขายกันเกิดขึ้น

NFT มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

NFT เป็นประโยชน์ทั้งฝั่งผู้ซื้อและผู้ขายผลงาน ง่ายต่อการซื้อขาย โดยเปลี่ยนงานศิลปะหรือผลงานต่างๆ  จากออฟไลน์มาสู่แพลทฟอร์มออนไลน์ ทำให้คนทั่วโลกเข้าถึงง่าย และสามารถเพิ่มโอกาสการขายงาน และเพิ่มมูลค่าให้กับผลงานชิ้นๆนั้นได้ แม้ไม่ใช่ศิลปินดังก็มีโอกาสในการขายผลงานชิ้นนั้นๆได้  เช่น ภาพถ่าย ภาพวาดศิลปะ ภาพกราฟฟิก คลิปวิดีโอ เพลง เสื้อผ้า การ์ดเกมส์   และบางอย่างของสะสมที่หาได้ยาก ที่เป็นของชิ้นเดียวในโลก เป็นลิขสิทธิ์ของเราเอง  ก็สามารถแปลงผลงานเหล่านั้น มาให้เป็นอยู่ในรูปแบบโทเคน NFT    

ผู้ขายหรือศิลปินที่รังสรรค์ผลงานสามารถสร้างรายได้จากลิขสิทธิ์ผลงานศิลปะของท่านได้ คือ หากผลงานที่นำไปวางขายในตลาด NFT Market ต่างๆ มีการนำไปขายต่อ ท่านจะได้รับเงินทุกครั้ง ที่ผลงานของท่านมีการซื้อ-ขายเกิดขึ้นด้วย 

ส่วนผู้ซื้อ  เมื่อได้ครอบครองผลงานศิลปะชิ้นใดๆ ท่านก็คือเจ้าของผลงานศิลปะ NFT Art เพียงคนเดียวในโลก และการเก็บผลงานศิลปะนั้นก็เป็นการสะสมส่วนบุคคลบนระบบ Blockchain และท่านสามารถนำผลงานศิลปะนั้นไปขายต่อในตลาด NFT Art เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าได้ 

ซื้อขายกันผ่านดิจิทัลทำ ได้รวดเร็วและง่ายมากขึ้น คนขายก็สามารถรังสรรค์ผลงานได้ไม่ยากเช่นกัน ถ้าคุณมีความสามารถในเรื่องของศิลปะ การใช้เครื่องมือเป็น เพียงใช้ iPAD เพียงเครื่องเดียวก็สามารถรังสรรค์ผลงานและส่งขายได้ที่ตลาด NFT

เริ่มสร้าง NFT Art ด้วย IPAD เครื่องโปรด

iPAD  เปรียบเสมือน อุปกรณ์อเนกประสงค์พกพาไปได้ทุกที่ ง่ายต่อการใช้งาน สามารถเปิดหลายแอปในการใช้งาน

 1. ใช้ iPAD ในการวาดงานศิลปะ เพียงใช้คู่กับ Apple Pencil ก็ง่ายต่อการ
 2. รังสรรค์งานศิลปะวาดรูปทรงต่างๆ หรือ งานออกแบบ 3D iPAD ก็รองรับการใช้งาน
 3. ใช้ iPAD ผลิตงาน เพลง หรืออัดพ็อดคาสท์
 4. ใช้ iPAD ผลิตงาน แอนิเมชั่น การตัดต่อทำภาพยนตร์
 5. ใช้ iPAD ถ่ายภาพหรือทำคลิปวิดีโอก็มีความคมชัดและยังใช้ iPAD รังสรรค์ผลงานได้อีกเยอะมากๆ

โดยเริ่มจากการเลือกรุ่น IPAD ให้เหมาะสมกับงบประมาณและการใช้งานก่อน วันนี้ทางเว็บ 108oa ก็มีตัวอย่าง iPAD มาให้เลือกหลายตัว

iPad-mini-Pink
iPad mini Wi-Fi 8.3″ 256GB (Pink)

iPad mini Wi-Fi 8.3″ 256GB (Pink)   ราคา 28,900  บาท

รุ่นนี้ออกแบบมาอย่างพิถีพิถันพลังยักษ์ใหญ่ในไซน์มินิ  ดีไซน์หน้าจอใหม่ทั้งหมด ดูดีทุกมุมอง เป็นจอภาพแบบขอบจรดขอบ ใหม่ที่ใหญ่ขึ้น หน้าจอ Liquid Retina ขนาด 8.3 นิ้ว มาพร้อมการแสดงภาพแบบ Teue Tone, ขอบสีกว้าง 3 P สีสันสดใส สามารถใช้ Apple Pencil ยึดติดด้วยแม่เหล็ก เข้ากับด้านข้าง มี 4 สีให้เลือก CPU เร็วขึ้นถึง 40%  และกราฟฟิคที่เร็วขึ้นถึง 80%  แบตเตอรี่ที่ใช้ได้ตลอดทั้งวัน  การเชื่อมต่อเร็วสุดแรง เชื่อต่อ 5 G ได้และ Wi-fi 6 เร็วสุดที่มีให้บริการ ความละเอียดกล้อง 12 MP และจัดอยู่ตรงกลาง กล้องไวด์ ด้านหลัง  ความละเอียด 12 MP แฟลช True Tone เพื่อภาพดูดีแม้ในสภาวะแสงน้อย

 

Ipad-Gen9-Silver
Pad Gen9 Wi-Fi 10.2″ +Cellular 256GB (Silver)

iPad Gen9 Wi-Fi 10.2″ +Cellular 256GB (Silver)  ราคา 21,900  บาท

รุ่นนี้ออกแบบมาทั้งทรงพลังและใช้งานได้ง่าย ทั้งการทำงาน การเล่น สร้างสรรค์  เรียนรู้ หรือติดต่อกับทุกคน และอื่นๆอีกมากมาย  ด้วย ชิป A 13 Bionic ทำให้ทุกอย่างฉับไวยิ่งกว่าเดิม  สามารถใช้งานได้หลายแอปพร้อมกัน  GPU ที่เร็วขึ้น 20%  จอภาพ Retina ขนาด 10.2 นิ้ว สีสันสดใส ด้วยการแสดงผล True Tone สำหรับดูภาพยนตร์ หรือทำโปรเจ็กต์งานต่างๆ สร้างผลงานชิ้นเอกได้อย่างสบาย กล้องอยู่ตรงกลาง ทำให้คุณรังสรรค์วิดีโอสนุกๆได้ง่าย กล้องหน้าเป็น  อัลตร้าไวด์ ความละเอียด 12 MP ส่วนกล้องหลัง เป็นกล้องไวด์ ความละเอียด 8 MP มีความคมชัด สีสันสวยงาม ทั้งถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอ

Ipad-Pro12.9-New-(Gen5)Silver-2
Ipad-Pro12.9-New-(Gen5)Silver-2

iPad Pro Wi-Fi+Cellular 12.9″ 512GB Silver ราคา 53,400  บาท

ประสิทธิภาพแรงเกินต้าน การใช้งานแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน ด้วยชิป Apple M1 สุดล้ำ หน้าจอ Liquid Retina XDR  ขนาด  12.9 นิ้ว พร้อมมุมมองที่กว้างขึ้น ใช้กล้องระดับโปร และกล้องไวด์ ความละเอียด 12 MP พร้อมอัลตร้าไวด์ 10 MP อยู่ตรงกลาง และแสกนเนอร์ LiDAR เพื่อ AR ที่สมจริง  เทคโนโลยี ProMotion การแสดงผลแบบ True Tone  มอบการเชื่อมต่อที่สุดแรง 5G เพื่อการดาวน์โหลดที่เร็วสุด และสตรีมคุณภาพสูง เชื่อมต่อ Wi-fi  6 ที่เร็วสุดแรง ระบบเสียง 4 ลำโพง และไมโครโฟนคุณภาพระดับสตูดิโอ 5 ตัว รองรับ Apple pencil รุ่นที่ 2 iPAD OS  ทั้งทรงพลังและใช้งานง่าย 

*สามารถดูรายละเอียดและเลือกสินค้าเพิ่มเติมได้ที่  https://108oa.co.th/?s=IPAD&post_type=product

หลังจากเลือกรุ่น iPAD ที่ถูกใจและเหมาะสมกับการทำงานแล้ว เริ่มรังสรรค์ผลงานได้ตามความต้องการ 

สำหรับท่านที่ชอบวาดภาพ ขอแนะนำแอปขั้นเทพสำหรับงานวาดได้แก่ 

1.Procreate เป็นแอปที่ได้รับความนิยม 

 • สามารถออกแบบวาดภาพ ทำกราฟฟิคได้ทั้ง 2D/3D
 • สามารถออกแบบด้วย Brush Studio ได้หลากหลายแบบ ปรับหัวแปรง ขนาดสี ได้ตามใจชอบ  
 • สามารถเพิ่มเลเยอร์ เพิ่มพาเลทสี ได้ตามต้องการ   
 • สามารถบันทึกขั้นตอนทำงานได้ Time-lapse Recording  
 • สามารถสร้างภาพเคลื่อนไหวได้ 
 • สามารถบันทึกและส่งออกไฟล์เป็นนามสกุล JPG,PSD,TIFF,PNG,PDF

2.Ibis Paint X เป็น APP ที่โหลดได้ฟรี ใน App Store เป็นอีกแอปที่คนนิยมใช้

 • สามารถปรับขนาดของไซน์ของไฟล์งานได้เป็นขนาด SD หรือ HD 
 • สามารถปรับแต่ง Brush ได้หลากหลาย
 • สามารถเปลี่ยน เลื่อน Layer ได้
 • สามารถใช้เครื่องมือ Bucket ในการลงพื้นหลัง
 • สามารถวาดรูปทรงได้เองจากเครื่องมือรูปทรงต่างๆ
 • สามารถสร้างภาพเคลื่อนไหวได้ 
 • สามารถบันทึกและส่งออกไฟล์เป็นนามสกุล JPG,PNG

และยังมีอีกหลายๆแอปในการทำสร้างงานศิลปะได้

ขั้นตอนการขายผลงานศิลปะในรูปแบบ NFT Art 

มี 6 ขั้นตอนการเตรียมไฟล์ภาพ 

1. ขั้นตอนการเตรียมไฟล์ภาพ

 • ถ้าเป็นภาพเป็นชิ้นงานบนผืนผ้าใบหรือกระดาษต้องทำการสแกน เพื่อนำภาพเป็นไฟล์ดิจิทัลสำหรับส่งขาย
 • ไฟล์งานที่ออกแบบทางคอมพิวเตอร์หรือ iPAD สามารถนำไฟล์ส่งได้ขายได้ทันที โดย Save งานเป็นไฟล์ .JPG , .PNG เป็นต้น

2.สมัครเว็บซื้อขายเหรียญดิจิทัล เพื่อการซื้อ-ขาย เช่น Bitkub เป็นต้น

3.โอนเงินเข้าเว็บซื้อขายเหรียญ เพื่อซื้อขายเหรียญดิจิทัล ETH เก็บไว้

4.สมัครสมัครเว็บ cryto wallet คือ Metamask  (https://metamask.io) เพื่อเป็นกระเป๋าเงินสำหรับ รับ-ส่งเงิน ที่ได้จากการขายงานในรูปแบบ token จากเว็บไซต์  NFT ART

5.โอนเหรียญดิจิทัล ETH จากเว็บ bitkub.com เข้ากระเป๋าเงิน Metamask เพื่อเป็นค่าธรรมเนียมในการแปลงไฟล์ภาพเป็น NFT เค้าเรียกว่าค่า gas fee

6.เลือกเว็บไซน์ที่ต้องการนำผลงานไปวางขายในรูปแบบ NFT ซึ่งเว็บที่มีความนิยมได้แก่

https://opensea.io/

https://foundation.app/

https://www.binance.com/en/nft/home

ขอให้ทุกท่านสนุกกับการทำงานศิลปะบน iPAD และส่งงานขายได้ยอดปังปังนะคะ

หรือหากยังไม่แน่ใจว่าเอ๊ะรุ่นไหนกันนะที่เหมาะสมกับเราก็สามารถทักทายเข้ามาที่ เฟสบุคซ์ ของเราได้เลยทีมงานใจดีแน่ะนำให้ได้ หรือหากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ 02-410-4488