เครื่องบันทึกวีดีโอ ควรคำนึงถึงอะไรนอกจากเรื่อง ราคา

เครื่องบันทึกวีดีโอ เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ ที่ต้องคำนึงถึงและต้องพิจารณากันอย่างถี่ถ้วนก่อนการตัดสินใจเลือก นอกจากเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการบันทึกภาพและเสียงแล้วยังเป็นส่วนสำคัญ ที่อำนวยความสะดวกเพิ่มเติม เช่น สามารถดูออนไลน์ได้เป็นต้น ทีนี้เรามาดูกันดีกว่า ว่าจริงๆ แล้ว ทั้งหมดที่เราต้องการ มีอยู่ในตัวอย่างที่เราจะพูดถึงหรือไม่

สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงก่อนเลือกซื้อหัวข้อที่จะพูดถึงมีดังนี้

  1. ความจุของข้อมูล
  2. ความสามารถในการเข้ารหัสข้อมูล
  3. รองรับจำนวนกล้องได้เพียงพอ
  4. รองรับการทำงานแบบพิเศษอื่นๆ

ในที่นี้ผมจะยกตัวอย่าง Hikvision รุ่น ds-7616ni-k2

1 ความจุของข้อมูล

ในส่วนนี้เครื่องบันทึกวีดีโอ จะมีส่วนให้ใส่ จานบันทึก หรือที่เรียกว่าฮาร์ดดิสก์ สะดวกใส่เท่าไหร่ก็สามารถดูความสามารถของ เครื่องบันทึกวีดีโอ ตัวนั้นๆว่าสามารถ ใส่ได้สูงสุดเท่านั้น ยิ่งใส่มากก็ยิ่งบันทึกวีดีโอได้นานเท่านั้น บางรุ่นบันทึกได้นานหลายเดือนเลยทีเดียว โดยรุ่น ds-7616ni-k2 รองรับได้มากถึง 6 TB และใส่ได้ถึง 2 ลูกเลยทีเดียว

ฮาร์ดดิสก์ เครื่องบันทึกวีดีโอ

2 ความสามารถในการเข้ารหัสข้อมูล

ในส่วนนี้เป็นเรื่องของการเข้ารหัสไฟล์ภาพยนต์ ด้วยเทคโนโลยีในการเข้ารหัสไฟล์ที่ดีทำให้ได้ไฟล์ภาพยนต์ที่มีความคมชัดในขณะที่มีขนาดไฟล์ที่เล็กลง รองรับการเข้ารหัสแบบ H.264 และ ล่าสุดคมชัดและเล็กลงด้วย H.265 ในนามสกุลแบบ MP4

108oa ขนาด h265 เครื่องบันทึกวีดีโอ

 

3. รองรับจำนวนกล้องได้เพียงพอ

หลายครั้งที่แอดมินเจอคำถามจากลูกค้าว่า เครื่องบันทึกวีดีโอ ตัวเดิมที่มีอยู่รองรับกล้องได้ 8 ตัว ตอนนี้มีความจำเป็นต้องติดตั้งกล้องเพิ่มอีก 1 ตัว พอจะทำอะไรได้บ้าง ก็คงมีแค่เพิมพ์อุปกรณ์เสริมหรือเปลี่ยน เครื่องบันทึกวีดีโอ ให้รองรับ กล้องวงจรปิด เป็นแบบ 16 ตัวแทน ซึ่ง ds-7616ni-k2 รองรับมากถึง 16 ตัวอยู่แล้วจึงหายห่วงเรื่องนี้

เครื่องบันทีกวีดีโอ ช่องเสียบ กล้องวงจรปิด

 

4. รองรับการทำงานอื่นๆ

ในส่วนนี้ เครื่องบันทึกวีดีโอ เดี๋ยวนี้ไม่ได้แค่บันทึกวีดีโอ แต่ยังมีฟังก์ชั่นพิเศษอื่นๆ เพิ่มเติมให้ด้วย ตัวอย่าง  ds-7616ni-k2 สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวได้ สามารถดูผ่านระบบออนไลน์ได้ตลอดเวลา แม้เราจะทำงานอยู่นอกบ้าน ก็สามารถดูผ่านมือถือในที่ทำงานเพื่อดูความเคลื่อนไหวภายในบ้านได้อีกด้วย

108oa กล้องวงจรปิดมี ดีอย่างไร เครื่องบันทึกวีดีโอ