เครื่องปริ้นเตอร์ แบบไหนเหมาะกับคุณ และยี่ห้อไหนดี

เครื่องปริ้นเตอร์

ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย มีการแข่งขันนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามา เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งาน แต่สิ่งอื่นใดประโยชน์การใช้งาน ความคุ้มค่า ความทันสมัยของรูปลักษณ์ เป็นสิ่งดึงดูดในการประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อ เทคโนโลยีที่เป็นที่สนใจมีเข้ามาอย่างหลากหลาย เช่น คอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ต โน๊ตบุ๊ค เครื่องสแกน เครื่องปริ้นเตอร์ เป็นต้น ทั้งนี้ เราจะมานำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องปริ้นเตอร์ แบบไหนที่เหมาะกับผู้ใช้งาน และรุ่นไหนที่ใช้งานได้ดี ตามลักษณ์งานและในราคาที่เหมาะสม

เครื่องปริ้นเตอร์

เครื่องปริ้นเตอร์ แบบไหนที่เหมาะกับผู้ใช้งาน

     การที่เราจะเลือกเครื่องปริ้นเตอร์สักเครื่อง เราต้องคำนึงการใช้งานเป็นหลัก  ใช้ในงานปริ้นเอกสารทั่วไป งานปริ้นสีกราฟฟิก งานที่ปริ้นในเฉพาะทาง หรืองานปริ้นที่ใช้ในสำนักงานที่ต้องปริ้นในปริมาณเยอะๆ ซึ่งต้องมีความทนทานของตัวเครื่องปริ้น รึความสะดวกในการเติมหมึกเครื่องปริ้น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งาน ความถี่ของการใช้งานเครื่องปริ้นของคุณ ว่าคุณมีความจำเป็นในใช้เครื่องปริ้นบ่อยแค่ไหน หรือบางครั้งคุณอาจจะไม่ค่อยได้ใช้งาน แต่ก็อยากมีไว้ติดบ้านหรือสำนักงานไว้สักเครื่อง ต้องมาดูกันที่การดูแลรักษา และความทนทานของ แต่ละยี่ห้อ ว่าเครื่องปริ้นเตอร์ตัวไหนเหมาะสมกับพฤติกรรมในการใช้งานของคุณที่สุด สุดท้ายที่เราต้องตรวจสอบ คือ คุณภาพของงานทีได้จากการปริ้น ความคมชัดของหัวปริ้น สังเกตได้จากการปริ้นรูปภาพ การปริ้นโปรเตอร์ การปริ้นแผ่นพับ ที่ต้องใช้คุณภาพของเครื่องปริ้นในระดับที่สูง

ประเภทของปริ้นเตอร์ ที่ใช้ภายในบ้านและใช้ภายในสำนักงาน

    หากเราจะหาเครื่องปริ้นเตอร์สักเครื่อง เราต้องจำแนกการใช้งานของปริ้นเตอร์ ให้เหมาะแก่การใช้งาน เครื่องปริ้นเตอร์มี 2 ประเภท

    1. เครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์  (Laser Printer)

        เครื่องปริ้นเตอร์ประเภทนี้จะเป็นเครื่องปริ้นที่มีจุดเด่นตรงที่เหมาะสำหรับการพิมพ์งานที่ใช้งานบ่อย ๆ ซึ่งมักเป็นที่นิยมใช้ในองค์กร หรือสำนักงานต่าง ๆ ที่เน้นในเรื่องงานเอกสารเป็นหลัก เพราะเครื่องปริ้นประเภทนี้จะให้คุณภาพการพิมพ์ที่ดี จะให้ความละเอียดความคมชัดของตัวอักษรได้ดี แต่ถ้าจะปริ้นรูปภาพ จะให้ความละเอียดที่น้อยกว่าเครื่องปริ้นอิงค์เจท แต่ก็สามารถใช้งานได้ในระดับนึง

       2. เครื่องปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ท (Inkjet Printer)

           เครื่องปริ้นเตอร์ประเภทนี้มีจุดเด่นเรื่องการใช้พลังงานที่น้อยกว่า และราคาเครื่องปริ้นเตอร์นี้ก็มักจะมีราคาถูกกว่าเครื่องปริ้นชนิดเลเซอร์ ราคาหมึกปริ้นก็มีจะมีราคาต่ำกว่า เน้นการใช้งานพิมพ์ภาพสี หรืองานที่เน้นความความชัดละเอียดของภาพ จุดเด่นอีกด้านหนึ่งคือ มักจะมีฟังก์ชั่นต่าง ๆ มาให้เราได้เลือกใช้งานที่หลากหลาย ทำให้เราสะดวกสบายยิ่งขึ้น และยังเหมาะกับยุคที่อุปกรณ์ทุกอย่างสามารถเชื่อมต่อหรือ link กันได้หมด ไม่ว่าจะเป็น การติดตั้งช่องเสียบการ์ด หรือสามารถสั่งพิมพ์โดยตรงจากกล้องดิจิตอล และสมาร์ทโฟนได้ง่ายดายโดยที่ไม่ต้องเสียบสายเชื่อมต่อให้เสียเวลา