เคล็บลับวิธีดูแลรักษาเครื่องปริ้นเตอร์ทั้ง Inkjet และเครื่องปริ้นเตอร์ Laser ให้ใช้งานได้นาน

เครื่องปริ้นเตอร์ที่หลายบ้านหรือหลายสำนักงานมีใช้กัน ปัจจุบันมีหลายแบบหลายสไตล์ แบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ แบบ Inkjet และแบบ Laser สำหรับเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ค ที่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีราคาประหยัด ขนาดกระทัดรัด และน้ำหนักเบา หรือในรุ่นที่เป็นเครื่อง all in one เป็นได้ทั้งแสกนเนอร์ เครื่องปริ้นงาน เครื่องถ่ายเอกสารก็ได้จึงได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย ส่วนเครื่องปริ้นแบบ Laser มีความทนทาน พิมพ์งานได้ รวดเร็ว คมชัด ซึ่งเครื่องปริ้นทั้ง 2 ประเภท หากเรารู้วิธีการบำรุงรักษาที่ดี ก็สามารถยืดอายุการใช้งานไปได้อีกนาน วันนี้108oa จึงมีเคล็ดลับการดูแลรักษาเครื่องปริ้นเตอร์ให้ใช้งานได้นานขึ้น

HP DeskJet Ink Advantage 2776
https://108oa.co.th/product/hp-deskjet-ink-advantage-2776/
อิงค์เจ็ค 7FR28B

วิธีดูแลรักษาเครื่องปริ้น Inkjet

1.ควรใช้อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้้ง

สำหรับเครื่องปริ้น Inkjet ควรเปิดใช้บ่อยๆ ปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นคือ หมึกแห้งปริ้นไม่ออก เพื่อป้องกันปัญหาหมึกแห้งจนเกิดคราบติดอยู่ภายในท่อฉีดน้ำหมึก และป้องกันการอุดตันของหมึก อย่างน้อยควรเปิดใช้งานอาทิตย์ละครั้ง หากไม่มีงานพิมพ์ในระยะเวลานาน ควรเปิดเครื่องปริ้นเตอร์ทุกวันอย่างน้อย 10 นาที และควรทดสอบงานพิมพ์ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อให้เครื่องปริ้นพิมพ์งานออกมาได้ดีอยู่เสมอ

2.วางในที่สะอาดและทำความสะอาดฝุ่นอยู่เสมอ ปัญหาเรื่องฝุ่นบางทีอาจจะมองไม่เห็น จนทำให้คิดว่าไม่มีฝุ่น แต่อาจจะมีเศษผง เศษละอองฝุ่น หรือว่าเป็นซากแมลงเข้าไปในเครื่องปริ้น หากเราใส่ใจเรื่องการทำความสะอาดปริ้นเตอร์อยู่เสมอ ก็จะเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้การอุดตันของหัวพิมพ์น้อยลง วิธีการก็คือ ใช้การเป่าเศษผง เศษฝุ่นออกหรือเช็คทำความสะอาด อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

3.ใช้หมึกที่มีคุณภาพ น้ำหมึกที่ใช้เติมปัจจุบันหลายยี่ห้อ ที่ใช้อยู่มีราคาถูกลง และมีคุณภาพดี แต่การใช้น้ำหมึกควรใช้ที่มีมาตรฐาน เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องตะกอนในน้ำหมึก ซึ่งการใช้น้ำหมึกมีคุณภาพต่ำก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เครื่องปริ้นเกิดความเสียหายได้

4.เปลี่ยนน้ำหมึกเมื่อมีการแจ้งเตือน หากมีการแจ้งเตือนให้เปลี่ยนหมึก แสดงว่ามีสีใดสีหนึ่ง หรือหลายสีที่ใช้อยู่ใกล้หมด แต่บางครั้งหากเรายังฝืนเพื่อปริ้นอยู่ หรือเห็นว่ายังปริ้นขาว-ดำได้ มีหมึกดำเหลืออยู่ การทำแบบนี้ จะยิ่งทำให้ความร้อนที่หัวพิมพ์เพิ่มมากขึ้น เพราะไม่มีน้ำหมึกมาหล่อเลี้ยง ก็ทำให้เครื่องพิมพ์เสียหายได้

5.ไม่ควรนำหมึกต่างยี่ห้อมาเติม

การนำหมึกต่างยี่ห้อมาเติม ถึงจะเติมได้จริง แต่ก็อาจจะทำให้ตลับหมึกอุดตันได้รวดเร็ว และอาจจะทำให้หัวพิมพ์เสียหายได้ด้วย ก็ใช้เครื่องปริ้นยี่ห้อไหนก็ควรใช้หมึกยี่ห้อนั้นๆในการเติม

6.ทำความสะอาดลูกกลิ้งหมุนกระดาน

ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็คทำความสะอาดช่องการเดินกระดาษ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยล้างคราบหมึกและสิ่งสกปรกที่ติดบนลูกกลิ้งกระดาษได้

7.หมั่นอัพเดท Driver และ Software
เครื่องปริ้นรุ่นใหม่ๆ มักสามารถมีการให้อัพเดท driver และ Software การอัพเดทซอฟต์แวร์ใหม่ๆ จะเป็นการปรับปรุงเวอร์ชั่นให้ดีขึ้น ทันสมัยขึ้น เพราะบางครั้งมีฟีเจอร์ใหม่ๆเกิดขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานด้วย

8.ปิด-เปิด เครื่องด้วยสวิสต์ ดีกว่าถอดปลั๊ก

การปิด-เปิดเครื่องปริ้นควรทำที่สวิสต์เครื่องปริ้นเสมอ เพราะเครื่องพิมพ์จะเก็บและทำความสะอาดหัวหมึกหลังจากกดปิดสวิสต์แล้ว ไม่ควรใช้ถอดปลั๊กจะทำให้เครื่องปริ้นเสียเร็วขึ้น

9.ควรมีเครื่องสำรองไฟ

การมีเครื่องสำรองไฟ หรือ UPS หากเกิดไฟกระชาก หรือไฟตก ไฟดับ จะได้มีเครื่องสำรองไฟ เพื่อช่วยดูแลรักษาเครื่องปริ้นให้ใช้งานได้ดี

เครื่องปริ้นเตอร์ HP Color LaserJet Pro MFP M182n
https://108oa.co.th/product/hp-color-laserjet-pro-mfp-m182n/
เครื่องปริ้นเตอร์HP รุ่น 7KW54A

วิธีดูแลรักษาเครื่องปริ้น Laser

1.การใช้กระดาษให้เหมาะกับเครื่องพิมพ์ เครื่องปริ้น Laser ไม่ควรใช้กระดาษหนาเกินไป ควรใช้กระดาษให้เหมาะสม จะทำให้กระดาษไม่ติดเวลาพิมพ์ เพราะส่วนใหญ่เครื่องปริ้น Laser จะเจอปัญหากระดาษติดเครื่องทำให้เสียเวลาในการซ่อมและดูแล ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เครื่องพิมพ์อยู่ไม่นาน

2.ใส่กระดาษให้พอเหมาะ กระดาษที่ใส่ในถาดควรใส่แต่พอดี ไม่มากเกินไปเพราะเวลาเครื่องปริ้นดึงเข้าไปอาจจะทำให้ติดเป็นก้อน ก็จะเกิดปัญหาเครื่องติดได้

3.แผ่นใสที่พิมพ์ต้องทนความร้อน เครื่องปริ้น Laser เค้าสามารถพิมพ์ลงแผ่นใสได้ ฉะนั้น การใช้แผ่นใส ต้องหาแบบทนความร้อนได้ เพราะป้องกันการหลอมละลายติดเครื่องพิมพ์ จะทำให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องปริ้นได้

4.คลุมผ้ากันฝุ่นหลังใช้งานเสร็จทุกครั้ง ปัญหาฝุ่นเป็นอีกปัญหาที่ทำให้เครื่องพิมพ์ทำให้การพิมพ์ติดขัดได้ ดังนั้นเวลาใช้งานเสร็จเรียบร้อย ไม่ว่าจะที่บ้าน หรือองค์กรที่ใช้เครื่องปริ้น laser ก็ควรหาผ้ามาคลุมปิดเครื่องเพื่อกันฝุ่น กันแมลงในการเข้าไปในเครื่อง

5.เลือกใช้หมึกพิมพ์เฉพาะ ให้ตรงกับเครื่องปริ้น สำหรับหมึกพิมพ์ควรเป็นหมึกเฉพาะรุ่นสำหรับเครื่องปริ้นนั้นๆ และควรเป็นหมึกพิมพ์ที่ได้มาตรฐาน หากเติมเองไม่เป็นควรใช้บริการจากช่าง เพื่อป้องกันการเติมแบบผิดวิธี

สำหรับการดูแลรักษาไม่ได้ยาก เพียงดูแลรักษาอย่างถูกวิธี เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องปริ้นไปได้อีกนาน หากยังไม่แน่ใจว่าเอ๊ะรุ่นไหนกันนะที่เหมาะสมกับเราก็สามารถทักทายเข้ามาที่ เฟสบุคซ์ ของเราได้เลยทีมงานใจดีแนะนำให้ได้ หรือหากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ 02-410-4488