108oa free shipping

เลือกซื้อกล้องวงจรปิด ต้องพิจารณาอะไรบ้าง (ตอนที่1)

เลือกซื้อกล้องวงจรปิด ต้องพิจารณาอะไรบ้าง เป็นอะไรที่มักจะมีคนถามผม งั้นขอเริ่มเลยแล้วกันครับ

เลือกซื้อกล้องวงจรปิด ต้องพิจารณาอะไรบ้าง (ตอนที่1)

(ฉบับสั้นกระชับอ่านไม่งงถ้ายังงงก็ติดต่อมาปรึกษาแล้วกันครับทีมงานพร้อม)
การ เลือกซื้อกล้องวงจรปิด
การเลือกซื้อกล้องวงจรปิด
 

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า หัวข้อนี้ผมจะเน้นในส่วนของตัวอุปกรณ์ ซึ่งแต่ละค่ายจะไม่ต่างกันสักเท่าไหร่ เราจึงสามารถเอาบทความนี้ไปทำเช็คลิสท์ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นกล้องแบรนด์ไหนก็ตาม หรือถ้าจะดูกันถึงองค์รวม เรื่องการเลือกซื้อกล้องวงจรปิด

การ เลือกซื้อกล้องวงจรปิด ประเภทเลนส์
การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดประเภทเลนส์

1. เลนส์ที่ถูกต้อง

เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้รับภาพที่มีคุณภาพ การเลือกเลนส์ที่เหมาะสมจะช่วยให้ เลือกซื้อกล้องวงจรปิด ของคุณสามารถโฟกัสได้และจะให้แสงสว่างเพียงพอ ที่เซ็นเซอร์ในกล้องช่วยให้คุณอ่านแผ่นลงทะเบียนและจดจำใบหน้าได้ การมีรายละเอียดเพิ่มเติม จะช่วยในทุกสถานการณ์ได้ดียิ่งขึ้น เพราะนั่นหมายความว่าคุณจะสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนว่า เกิดอะไรขึ้นและได้รับการบันทึกที่ชัดเจนเกี่ยวกับภาพ เลนส์ซูมสามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่ลูกค้าได้เนื่องจากออปติคัลซูม สามารถปรับแสงเมื่อมาถึงเซ็นเซอร์ทำให้ภาพมีความยืดหยุ่นและเพิ่มขึ้น

เวลาที่เราเลือกประเภทเลนส์มีอยู่สามอย่างที่เราควรคำนึงคือ เราไปติดตั้งไว้ที่ไหน ?

1.1. ติดตั้งไว้ในอาคารที่มีแสงสว่างคงที่ตลอดเวลา   หากตรงกับข้อนี้เราควรใช้เลนส์ประเภท FIX IRIS  ซึ่งเป็นเลนส์ที่ฟิกค่าต่างๆไว้ให้เหมาะสมกับการใช้งานในที่ๆแสงสว่างคงที่

1.2. ติดตั้งไว้ในส่วนที่มีแสงไม่เท่ากัน ถ้าสถานที่ๆ เราจะติดตั้งมีสภาวะแสงเป็นแบบนี้ควรติดตั้ง MANUAL IRIS  ซึ่งตัวเลนซ์สามารถปรับช่องรับแสงได้ ทำให้แสงไม่จ้าเกินไปหรือมืดเกินไป

1.3. ติดตั้งไว้ในสถานที่ๆ แสงไม่คงที่ เช่น ภายนอกตัวอาคารในตอนเช้าแสงมากพอตกเย็นหรือมืดค่ำแสงจะน้อยมากๆ อันนี้จัด AUTO IRIS ซึ่ง เป็นเลนส์ที่สามารถปรับช่องรับแสงได้เองโดยอัตโนมัติ ขึ้นอยู่กับความเข้มของแสงที่ตกกระทบเลนส์

108oa CMOS เซ็นเซอร์กล้องวงจรปิด เลือกซื้อกล้องวงจรปิด
การเลือกซื้อกล้องวงจรปิด

2. เซ็นเซอร์ที่ถูกต้อง

มีสองสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการค้นหาเซ็นเซอร์ให้ถูกกับการ เลือกซื้อกล้องวงจรปิด ประเภทและขนาด ในส่วนนี้มีอยู่สองแบบ

CMOS (สารประกอบเซมิคอนดักเตอร์ที่เป็นโลหะออกไซด์เสริม) ข้อดีสั้นๆ เลยคือราคาถูก

CCD ให้ภาพที่คมชัด เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความชัดเจนเผื่อว่าจะใช้ดูหน้าแบบเห็นแล้วรู้เลยว่าใครไม่เบลอๆ ป้ายทะเบียนรถชัดแบบตามจับกันได้เลยทีเดียว แต่มีราคาที่แพงกว่า CMOS ในระดับนึงแต่ผมว่าก็คุ้มค่าอยู่

กล้องวงจรปิดความคมชัด เลือกซื้อกล้องวงจรปิด

3. ความละเอียดเอาต์พุตที่ถูกต้อง

ในส่วนนี้เป็นเรื่องของชุดประมวลผลภาพที่ได้รับมาจากเลนส์และเซ็นเซอร์ ยิ่งพิกเซลเยอะแค่ไหนยิ่งดีเท่านั้น กล้องส่วนใหญ่จะให้ความละเอียดอยู่ระหว่าง 300-550TVL

เดี๊ยวเรามาต่อตอนที่ 2 กันในเรื่องของความสามารถเสริมที่ควรมีในกล้องวงจรปิดถ้าไม่มีคุณจะรู้สึกว่า “พลาด”