โปรแกรมเมอร์ใช้คอมพิวเตอร์แบบไหนดี

โปรแกรมเมอร์ หนึ่งในอาชีพที่มาแรงแบบสุดๆ ในช่วงนี้

เรียกได้ว่าเริ่มงานก็เงินเดือนสูงกว่าคนอื่น เงินเดือนก็ขึ้นไว แถมบางภาษาก็ขาดแคลนทำให้สามารถต่อลองเงินเดือนได้อีกตะหาก ฟังถึงตรงนี้แล้วผู้ปกครองหรือน้องๆ ที่กำลังเลือกสายการเรียนน่าจะเริ่มสนใจในสายงานนี้กันไม่มากก็น้อย ทีนี้ก่อนอื่นอยากให้รู้ไว้ว่าโปรแกรมเมอร์ก็เหมือนหมอ มีแยกสายออกเป็นสายย่อยๆ อีกหลาย สายแต่จะแบ่งคร่าวๆ ได้เป็น 3 ประเภทดังนี้

โปรแกรมเมอร์
  1. Web Programmer หรือ Web Developer คือนักพัฒนาระบบที่เกี่ยวกับเว็บไซต์เป็นหลัก ซึ่งสายนี้มีงานค่อนข้างมากเนื่องจากผู้ใช้งานมีเป็นจำนวนมากซึ่งก็แบ่งสายย่อยลงไปอีกเป็น Front end และ Back end โดยภาษาที่ใช้ในการเขียนนั้นก็คือ html , CSS , Javascript , PHP อื่นๆ อีกหลายภาษาซึ่งเรียนรู้ง่ายเป็นเร็ว
โปรแกรมเมอร์
  1. Application Programmer หรือ Software Developer คือนักพัฒนาโปรแกรมประยุกต์ที่เน้นเขียนแอพพริเคชั่นเฉพาะในอุปกรณ์หรือระบบปฏิบัติการเช่นการเขียนโปรแกรมให้กับวินโดว์โปรแกรมที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือ คนเหล่านี้มักใช้ภาษา Swift , Java , C# , Objective C , Kotlin ในการทำงาน หลายๆ คนคงได้ใช้งานโปรแกรมของโปรแกรมเมอร์เหล่านี้มาทั้งนั้น ยกตัวอย่างเช่น เกมต่างๆ ในมือถือก็เป็นโปรแกรมเมอร์สายนี้ทั้งนั้นแหล่ะที่พัฒนาออกมา
โปรแกรมเมอร์
  1. System Programmer คือนักเขียนโปรแกรมระบบปฏิบัติการ Operating System (OS) สายนี้มีน้อยกว่าสายอื่นๆ งานเองก็มีน้อยกว่าเช่นกัน แต่ว่ารายได้ต่องานนั้นค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ถ้าเปรียบกับงูก็คงเป็นงูหลามไม่ต้องกินบ่อยแต่กินทีคำโตเลยก็ไม่ผิดนัก คนเหล่านี้เน้นไปในทางด้านการเขียนโปรแกรมเพื่องานเฉพาะด้านเช่น เขียนโปรแกรมควบคุมเครื่องจักรในอุตสาหกรรมตามโรงงานหรือบริษัทต่างๆ ที่มีความจำเป็นต้องใช้โปรแกรมสั่งงานเครื่องยนต์กลไกให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง

ย้อนกลับมาที่เรื่องคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสมกับเหล่าโปรแกรมเมอร์ , น้องๆ วัยเรียนหรือแม้กระทั่งผู้ว่างงานที่อยากทำงานสายนี้อยากพัฒนาแอพพริเคชั่นไว้ใช้งานเอง กิ๊บเก๋ซะไม่มี เอาละก่อนอื่นเลยมาดูธรรมชาติของโปรแกรมเมอร์ทั่วไปก่อน ส่วนมากโปรแกรมเมอร์มักต้องเดินทางอยู่เสมอนี่ยังไม่นับรวมนิสัยความรักในอิสระของคนเหล่านี้นะ (เราจะแอบเห็นว่าโปรแกรมเมอร์ชอบไปนั่งทำงานนอกสถานที่กันอยู่บ่อยๆ อย่างร้านกาแฟ ตามสวนสาธารณะ เป็นต้น) เพราะฉะนั้น เราจึงมุ่งเป้าไปที่คอมพิวเตอร์แบบพกพาเสียมากกว่าคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ เอาละร่ายมาซะเยอะ เรามาดูคอมพิวเตอร์ที่เหมาะกับงานสายนี้กันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง

โปรแกรมเมอร์
  1. ขนาดหน้าจอควรมีขนาด 14 นิ้ว ขึ้นไป เล็กกว่านี้เวลาเจอโค้ดเยอะๆ ปวดตาแน่นอน นี่ยังไม่รวมถึงฟังก์ชั่นการแบ่งหน้าจอเพื่อแสดงผลของตัวโปรแกรมที่เขียนขึ้นมาอีกตะหาก
  2. น้ำหนักเบาเท่าที่จะเป็นไปได้ อันนี้ก็สำคัญเพราะการพกของหนักๆ ไปไหนมาไหนสำหรับโปรแกรมเมอร์ที่แทบจะไม่มีเวลาออกกำลังกายแล้วละก็สาหัสเอาเรื่องเหมือนกัน
  3. อายุการใช้งานแบตเตอรี่ ควรมากกว่า 8 ชั่วโมงถ้ารุ่นดีๆ หน่อยจะรันได้ถึง 11 ชั่วโมงเลยทีเดียว
  4. การระบายความร้อนเป็นเยี่ยม อันนี้ก็สำคัญเนื่องจากโปรแกรมเมอร์นั่นทำงานต่อเนื่องยาวนาน ทำให้เกิดความร้อนสะสมในตัวอุปกรณ์หากการระบายความร้อนทำได้ไม่ดี อายุการใช้งานก็สั้นตามไปด้วย
  5. การเขียนโปรแกรมเน้น CPU มากกว่า GPU (การ์ดจอ) แต่ถ้าเป็นโปรแกรมเมอร์สายติดเกมหรือต้องใช้รันกราฟิคแรงๆ ด้วย ก็จัดไปได้เลย
  6. อันสุดท้ายคือความเร็ว โปรแกรมเมอร์บางครั้งต้องแรนเดอร์โปรแกรมที่มีความซับซ้อนสูงให้เลือกใช้ SSD แทน HD จะดีที่สุดส่วนข้อมูลที่เกินออกมาค่อยใช้ External Harddisk ในการเก็บหรือถ้าทันยุคทันสมัยก็ต้องลงบน Cloud หรือ GitHub ไปเลย

โน๊ตบุคซ์รุ่นที่แน่ะนำ

Notebook-EliteBook-840-G8-0A9TU
Notebook HP EliteBook 840 G8-0A9TU

เริ่มที่เบาๆ สำหรับน้องๆ หนูๆ ที่เริ่มเรียนเขียนโปรแกรมกับ
Notebook HP EliteBook 840 G8-0A9TU มาพร้อมสเปค
CPU : i5-1135G7 2.4GHz.
GRAPHICS : Intel® Iris® Xᵉ Graphics
RAM : 8GB DDR4-3200
HDD : 512GB NVMe SSD M.2
OS : Windows 10 Pro 64
WARRANTY : 3 Years Onsite

ต่อมาอัพสเปคขึ้นไปอีกนิดสำหรับคนมีงบ Notebook Lenovo ThinkPad X1 Carbon7
CPU : Core I5-10210U 1.6G
Graphics : Integrated
RAM : 8GB LPDDR3 2133
HDD : 256GB M.2 SSD PCIE NVME
TLC ODD : None
Dsiplay : 14″ WQHD IPS AG 300N
OS : Windows 10 Pro
Warranty : 3 Years Onsite

20R1S05R00-NB-ThinkPad-X1-Carbon7
20R1S05R00-NB-ThinkPad-X1-Carbon7
Notebook Acer Enduro
Notebook Acer Enduro

งบเหลือเฟือจัดไปกับ Notebook Acer Enduro EN314-51WG-72XT มาพร้อมขุมพลัง
CPU :Intel® Core™ i7-10510U Processor
RAM :2 x 16GB of DDR4
HDD :SSD M.2 1TB NVME + HDD 1TB (7200RPM)
GRAPHIC :Intel® UHD Graphics
OS : Windows 10 Professional 64 Bit
WARRANTY :3 YearOnstie

หรือหากยังไม่แน่ใจว่าเอ๊ะรุ่นไหนกันนะที่เหมาะสมกับเราก็สามารถทักทายเข้ามาที่ เฟสบุคซ์ ของเราได้เลยทีมงานใจดีแน่ะนำให้ได้ หรือหากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ 02-410-4488