SSD กับ HDD ฮาร์ดดิสก์ต่างกันอย่างไร

|

SSD คืออะไร ทุกวันนี้อุปกรณ์ไอทีอย่างโทรศัพท์ แทปเล็ต และคอมพิวเตอร์กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นต่อชีวิตการทำงานในออฟฟิศ หรือ แม้กระทั้งการศึกษาทั้งในระบบและนอกระบบต่างพึ่งพาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรือครื่องคอมพิวเตอร์พกพาอย่างโน้ตบุ๊คเช่นกัน

ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวทั้งหมดจำเป็นต้องมีชิ้นส่วนที่ทำหน้าที่เป็นสื่อบันทึกข้อมูลต่างๆ เอาไว้ แทบทุกเครื่อง อย่างฮาร์ดดิสก์ (Hard disk drive, HDD) สื่อบันทึกข้อมูลในรูปแบบจานหมุนซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายมาเป็นเวลานานตั้งแต่ปี ค.ศ.1957 (พ.ศ.2500) ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีมีขนาดเพียงแค่ 100Kb เท่านั้น ต่อมาขยายขนาดเป็น 3 Tb และมีความเร็วที่สูงมากขึ้น

แต่ถึงกระนั้น ปัญหาความเร็วคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะอัพ CPU Ram หรือส่วนประกอบอย่างไรก็ตาม ความเร็วก็ยังคงติดที่ตัว ฮาร์ดดิสก์ ในการอ่านเขียนอยู่ดีเพราะยังไงเวลาเปิดคอมขึ้นมาก็ต้องมีการอ่านข้อมูลใน ฮาร์ดดิสก์อยู่เสมอตั้งแต่ตัวระบบปฏิบัติการ windows จนกระทั้งโปรแกรมทำงานต่างๆ ที่เราเรียกใช้งานขึ้นมา

ปัญหานี้ถูกแก้ไขในภายหลังเมื่อมีการพัฒนาระบบการจัดเก็บข้อมูลซึ่งเป็นการต่อยอดมาจาก flash drive ที่เราๆ ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ชื่อเรียกสั้นๆของมันคือ SSD (Solid State Drive) ซึ่งสามารถทำงานอ่านเขียนไว้ไวกว่า HDD เป็นอย่างมาก SSD ในรุ่นปัจจุบัน ความเร็วอย่างน้อยๆ ก็ราวๆ 60% จาก HD รุ่นเก่า เรียกได้ว่าเปิดคอมพิวเตอร์ขึ้นมาแทบจะไม่เห็นโลโก้วินโดว์กันเลยทีเดียว

ข้อดีข้อด่อยของ SSD และ HD

คุณสมบัติHDDSSD
ความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลความเร็วในการอ่านเร็วสูงสุดประมาณ 200 MB ต่อวินาทีและจะอ่านได้ช้าลงหากข้อมูลมีการเขียนกระจายในหลายๆส่วนของ จานข้อมูลสามารถอ่านข้อมูลได้มากกว่า 3500 MB ต่อวินาทีโดยประมาณ
ความเร็วในการเริ่มเนื่องจากเป็นแผ่นหมุนจึงจำเป็นต้องรอให้การหมุนของจานเก็บข้อมูลหมุนด้วยความเร็วในระดับนึงจึงสามารถอ่านค่าได้จึงใช้เวลาเริ่มนานสามารถเริ่มการทำงานได้ทันทีเนื่องจากไม่มีการหมุนใดๆ ในอุปกรณ์
ความทนทานในส่วนนี้ HDD จะค่อนข้างบอบบางหากมีการตกกระแทก ไฟดับขณะทำงานทำให้เข็มอ่านกระตุกสร้างรอยขีดบนแผ่นจานได้ง่ายจะทำให้ข้อมูลในส่วนนั้นๆ เสียหายได้SSD มีข้อจำกัดในการอ่านเขียนซ้ำๆ มีน้ำหนักเบาการเก็บข้อมูลเป็นลักษณะชิพเก็บข้อมูล หากไม่กระแทก รุนแรงก็จะเสียหายได้ยากกว่า แต่หากเสียหายแล้ว ทำการกู้คืนได้ยากกว่าหรือไม่สามารถกู้คืนได้เลย
ราคาต่อจำนวนการเก็บข้อมูลHDD ยังคงได้เปรียบในเรื่องนี้เนื่องจากหากคำนวณราคาต่อหน่วยเก็บข้อมูลยังถือว่ามีราคาที่ถูกกว่ามากราคาต่อหน่วยเก็บข้อมูลมีราคาแพงกว่า HDD แต่แลกมาด้วยความเร็วที่มากกว่าหลายเท่า
ระยะการใช้งานหากเก็บรักษาดีๆ สามารถเก็บข้อมูลไว้ได้นานเป็นสิบปี หากไม่มีการใช้งานเป็นเวลานาน 1-2 ปี ข้อมูลใน SSD สามารถสูญหายได้
การใช้พลังงานใช้พลังงานในการหมุนมอเตอร์ความเร็วสูงกินไฟมากเกิดเสียงดังและความร้อนจากการหมุนใช้พลังงานน้อยกว่าไม่มีเสียงดังความร้อนน้อยกว่า
น้ำหนักน้ำหนักมากน้ำหนักเบา

สุดท้ายการเลือกใช้สื่อบันทึกข้อมูลจะเป็นตัวไหนก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานต้องการความเร็วเป็นหลักต้องการอายุการใช้งาน หรือถ้าให้แน่ะนำ ก็ให้ติดตั้งทั้ง SSD และ HDD ในคอมพิวเตอร์จะดีที่สุด ข้อมูลสำคัญให้เก็บไว้ที่ HDD ส่วนโปรแกรมและระบบปฏิบัติการให้ลงไว้ที่ SSD แทนการทำงานจะสมูทขึ้นมากๆ เลยละครับ อย่างไรก็ดีอย่าลืม 108oa.co.th ตัวแทนจำหน่ายคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อย่างเป็นทางการที่เชื่อถือได้ ด้วยนะครับ ทีมงานเชี่ยวชาญเป็นกันเองสามารถโทรสอบถามได้ที่โทรศัพท์ 02-410-4488 ทางเฟสบุคซ์ หรือติดต่อเข้ามาทาง ไลน์ ของเราก็ได้นะครับ