Windows11 ใหม่ไฉไลกว่าเดิมแค่ไหน

windows11 เป็นอะไรที่ใหม่มากในวันนี้สำหรับหลายๆ คน เนื่องจากพึ่งมีข่าวการเปิดตัว windows11 ในวันที่ 24 มิถุนายนนี้เอง ซึ่งถือว่าเป็นข่าวไอทีที่เรียกว่าร้อนแรงมากจนสำนักข่าวไอทีแต่ละที่ไม่ยอมพลาดกันเลยทีเดียว เรียกว่านักข่าวนั่งพิมพ์ข่าวพร้อมๆ กับการเปิดตัวเลยทีเดียวก็ว่าได้

Microsoft ได้เปิดตัว Windows 11 ซึ่งมีการออกแบบใหม่ครั้งใหญ่พร้อมกับคุณสมบัติใหม่มากมาย Windows 11 เปลี่ยนรูปลักษณ์ด้วยเมนู Start ใหม่และมุมโค้งมน แต่ยังรวมถึงการอัปเกรดประสิทธิภาพการทำงานมากมาย รวมถึง Snap Layouts สำหรับการเรียกใช้หลายแอพพร้อมกัน 

Windows 11 ยังมีวิดเจ็ตใหม่ๆ เพื่อให้คุณไม่พลาดข่าวสารล่าสุด การรวม Microsoft Teams และ Windows Store ใหม่ นอกจากนี้ Windows 11 ยังสามารถเรียกใช้แอพ Android ซึ่งต่อไปนี้เราไม่จำเป็นต้องลงโปรแกรมเสริมอีกต่อไปทำให้การทำงานของระบบนั้นดีขึ้นมากๆ

เกมเมอร์จะประทับใจกับการเพิ่ม Auto HDR สำหรับภาพที่ได้รับการปรับปรุง รวมทั้งประสิทธิภาพที่เร็วขึ้นสำหรับพีซีที่รองรับ Direct Storage ต้องบอกเลยว่าถูกใจทั้งผู้เล่นและผู้พัฒนาเกมมากๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นเกมเก่าแค่ไหน ตัวผู้เล่นหรือผู้พัฒนาไม่ต้องไปดันแปลงแก้ไขตั้งค่าแต่อย่างใด ตัวระบบจะทำการปรับปรุงรูปภาพให้เลย

windows11 HDR

โดยทางไมโครซอร์ฟแถลงออกมาว่าจะสามารถอัพเกรดจาก windows10 เป็น windows11 ได้ฟรี รวมถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ๆ ที่ซื้อหลังจากนี้ก็จะมาพร้อมกับ windows11 เลยเช่นกัน ในช่วงปลายปี 2021 นี้อย่างแน่นอน มาถึงตรงนี้หลายๆ คนคงรู้สึกดีที่จะได้อัพเกรดจาก windows10 เป็นตัวใหม่กันแล้ว
แต่ช้าก่อนมันมีเงื่อนไขอยู่

เงื่อนไขการอัพเกรด

เนื่องจากตัว windows11 มีระบบหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับตัวอุปกรณ์ทำให้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าๆ บางรุ่นหรือสเปคที่ต่ำเกินไปไม่สามารถที่จะทำการอัพเกรดได้เพราะฉนั้นจึงต้องมีการเช็คกันสักหน่อย โดยทาง microsoft ได้ทำเครื่องมือมาให้เราได้เช็คกันว่าเครื่องของเรานั้นสามารถอัพเกรดได้ไหมโดยเข้าไปที่ลิ้งค์นี้จะมีโปรแกรมให้ดาวน์โหลดลงเครื่องเพื่อตรวจสอบ

windows11 check

หากเครื่องของเราสามารถอัพเกรดได้ตัวโปรแกรมจะแจ้งเราว่า เครื่องของเรานั้นสามารถรัน windows11 ได้แค่นี้เราก็สามารถวางใจได้ว่าเราสามารถอัพเกรดระบบปฏิบัติการของเราเมื่อถึงช่วงที่ microsoft นั้นเปิดให้อัพเกรดกันอย่างเป็นทางการ (ถึงแม้ว่าจะมีไฟล์ iso ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ให้ได้ทดลองใช้งานกันในเวอร์ชั่น developer หรือที่เรียกว่าเวอร์ชั่นผู้พัฒนาออกมาให้ทดสอบกันแล้วก็ตามที)

ส่วนคนที่ตรวจสอบดูแล้วแต่ติดว่าไม่สามารถอัพเกรดได้ไม่ว่าจะด้วยปัญหาทางด้านอุปกรณ์ที่ไม่รองรับก็อย่าพึ่งตกใจไปเพราะไม่แน่ว่าในช่วงเปิดตัวอย่างเป็นทางการ microsoft เองอาจจะทำการลดเงื่อนไขข้อจำกัดบางอย่างลงให้เราก็เป็นได้ ส่วนคนที่ไม่สามารถอัพเกรดได้จริงๆ ก็คงมีแค่สองทางเลือกคือ ทนใช้คอมพิวเตอร์เครื่องเก่ากับระบบปฏิบัติการ windows10 ต่อไป หรือทำการอัพเกรดเครื่องใหม่กันไปเลย หากสนใจในคอมพิวเตอร์ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 02-410-4488 , หรือผ่าน ระบบแชทเฟสบุคซ์